NHỰA XỐP SỐ 6 (POLYSTYRENE)

Bỏ Vào Thùng Rác

Điều này bao gồm các hộp đựng thực phẩm như cốc giấy cách nhiệt dùng một lần, bao bì đóng gói ‘đậu phộng’ và vật liệu đóng gói đúc sẵn chẳng hạn như những thứ có thể đi kèm với một thiết bị lớn. Bất kỳ món nào trong số #6 là bỏ vào thùng rác thải.

Sắc lệnh về hộp đựng thực phẩm bằng xốp 

Sắc lệnh về Hộp đựng thực phẩm bằng xốp của San José (Bộ luật thành phố Chương 9.10, Phần 17, có hiệu lực đầy đủ kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2015) yêu cầu tất cả các nhà hàng phải sử dụng dụng cụ phục vụ thức ăn không làm từ xốp cho cả ăn uống tại chỗ và mang đi.

Sắc lệnh này cho phép các nhà hàng lựa chọn giải pháp thay thế tốt nhất cho nhu cầu kinh doanh của họ. Các nhà hàng cũng có thể nộp đơn xin miễn trừ khó khăn về tài chính và bao bì độc đáo. 

Tìm hiểu thêm về Sắc lệnh về Hộp đựng thực phẩm bằng xốphoặc đọc Sắc lệnh về Hộp đựng thực phẩm bằng xốp (PDF) tại đây.

Tại sao San José lại áp dụng Sắc lệnh về Hộp đựng thực phẩm bằng xốp để cấm các đồ dùng phục vụ thực phẩm bằng xốp polystyrene (EPS) giãn nở, thường được gọi là Styrofoam™? 

Sắc lệnh về Hộp đựng thực phẩm bằng xốp của San José nhằm mục đích giảm thiểu loại rác tràn lan và lâu phân hủy bằng cách cấm các dụng cụ phục vụ thực phẩm làm từ xốp polystyrene (EPS) giãn nở. Xốp EPS là vấn đề duy nhất khi xả rác vì nó không phân hủy. Nó dễ bị vỡ thành những mảnh nhỏ nên rất khó dọn dẹp. Những mảnh nhỏ đó thường bị nhầm là thức ăn của cá và động vật hoang dã và có hại cho sức khỏe của chúng. 

Rác thải ảnh hưởng đến cộng đồng của chúng ta và đe dọa chất lượng nước cũng như động vật hoang dã trong các con lạch và vịnh tại địa phương của chúng ta. Năm 2009, 26 con lạch trong Vùng Vịnh, bao gồm cả sông Guadalupe và con lạch Coyote ở San José, đã bị Ban Kiểm soát Tài nguyên Nước Tiểu bang tuyên bố là bị hư hại do rác thải. Kể từ khi lệnh cấm được thực hiện đầy đủ, một nghiên cứu năm 2015-2016 của Chương trình Ngăn ngừa Ô nhiễm Dòng chảy Đô thịThung lũng Santa Clara cho thấy lệnh cấm EPS đã làm giảm đáng kể khối lượng đồ dùng phục vụ thức ăn bằng xốp trong hệ thống nước mưa. 


Giúp ngăn ngừa chất thải 

Nhựa số 6 là một vật liệu nhẹ, dễ dàng tìm thấy đường đi vào môi trường, sau đó, nó có thể giải phóng ra các hóa chất độc hại. Đảm bảo nhựa số 6 không bị cuốn đi bằng cách vứt bỏ đúng cách. 

Hộp đựng đồ ăn mang đi không thể tái chế 

Các hộp chứa bằng xốp thường không thể tái chế được. Ngay cả khi một số sản phẩm xốp được tái chế, các hộp đựng đồ mang đi thường không được chấp nhận vì rất khó vệ sinh. 

Hạt xốp đậu phộng không thể tái chế 

Hạt xốp đậu phộng thường không thể tái chế. Có nhiều lựa chọn thay thế cho vật liệu đóng gói có thể tái chế. Tìm hiểu cách thải bỏ hạt xốp đậu phộng.


CÁCH TÁI SỬ DỤNG 

Tái sử dụng xốp tại nhà 

Sử dụng xốp để nhồi vào nệm hoặc thú nhồi bông bị mất độ phồng. Bạn cũng có thể dùng xốp để lót đáy chậu cây — bạn sẽ không cần nhiều đất và sẽ giúp nước thoát ra dễ dàng. 


Bạn biết không? 

Sinh vật phù du ăn Polystyrene 

Trong đại dương, nhựa đang được tiêu thụ trên toàn bộ chuỗi thức ăn. Lần đầu tiên, các nhà khoa học ghi nhận sinh vật phù du ăn các hạt polystyrene nhỏ. Tìm hiểu thêm tại New Scientist.

Nhựa trong cơ thể của chúng ta 

Styrene, một thành phần của polystyrene, đã được tìm thấy trong 100% các mẫu mô mỡ người có từ năm 1986. Nó được ghi nhận là gây ung thư ở động vật, và bị nghi ngờ vừa là chất gây ung thư vừa là chất độc thần kinh đối với con người. Tìm hiểu thêm từ EJnet.org.